Kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin việc trong nhà hàng, khách sạn

Kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin việc trong nhà hàng, khách sạn

Để có được một vị trí công việc như mong muốn trong nhà hàng, khách sạn chắc chắn các bạn phải trải qua một vài vòng phỏng vấn khắt khe từ các nhà tuyển dụng. Vậy khi đi phỏng vấn điều gì giúp bạn gây được ấn tượng và nhận được sự đồng ý từ nhà tuyển dụng? Liệu bằng cấp có phải là yếu tố mấu chốt quyết định kết quả của buổi phỏng vấn không? Câu trả lời là KHÔNG. Lúc này, bằng cấp không phải là vấn đề quan trọng nhất mà kỹ năng trả lời phỏng vấn và năng lực của bạn mới là yếu tố quyết định hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Trung Tâm Hoa Ngữ Nhịp Cầu Hán Ngữ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng cần thiết nhất khi đi phỏng vấn xin việc. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ giúp các bạn tự tin và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  1. Tìm hiểu thật kỹ thông tin về nhà hàng, khách sạn nơi bạn đăng ký ứng tuyển

Việc đầu tiên mà các bạn phải chuẩn bị trước khi tham gia cuộc phỏng vấn là dành thời gian tìm hiểu thông tin về nhà hàng, khách sạn mà mình ứng tuyển. Đây chính là cơ sở để bạn trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng “Bạn biết gì về chúng tôi?” và giúp bạn dễ dàng biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trao đổi khi đưa ra những câu hỏi với nhà tuyển dụng dựa trên những thông tin mà mình nắm được.

  1. Chú trọng đến vẻ bề ngoài

Ngoại hình chính là yếu tố đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá về bạn, nó có sự tác động không nhỏ đến kết quả của cuộc phỏng vấn. Để có một vẻ bề ngoài chỉn chu và nghiêm túc, trang phục là điều bạn phải chú ý đầu tiên. Mặc trang phục nghiêm chỉnh và lịch sự chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hoá của doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Hơn nữa, nó cũng giúp cho bạn tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

  1. Đừng quên sử dụng ngôn ngữ hình thể

Cử chỉ và lời nói cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại cho cuộc phỏng vấn của bạn. Với những nhà tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm, chỉ cần hành động nhỏ thôi họ cũng có thể phần nào đánh giá được thái độ, tâm lý của bạn. Hãy luôn tự tin ngay từ khi bước vào phòng phỏng vấn, một nụ cười tươi, một ánh mắt biết nói khi chào hỏi sẽ giúp bạn bước đầu lấy được sự thiện cảm từ nhà tuyển dụng.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên ngồi thẳng lưng, không để lệch vai, ánh mắt nhìn thẳng (bạn nên nhìn vào phần giao giữa mũi và lông mày của người đối diện, không nhìn chằm chằm vào trán, môi của họ)… những cử chỉ đó thể hiện sự bình tĩnh và tự tin của bạn. Cơ thể của bạn có thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc mà bạn có thể không biết, vì vậy, hãy chú ý nhiều hơn đến từng cử chỉ, hành động của mình dù là nhỏ nhất trong lúc trả lời phỏng vấn, để tạo nên ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng.

 

 

  1. Luôn bình tĩnh và tự tin

Hãy luôn nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để thể hiện thái độ bình tĩnh và tự tin của mình. Sự bình tĩnh và tự tin sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt câu hỏi của họ và trình bày vấn đề của mình một cách rõ ràng, mạch lạc nhất. Để làm được điều đó, bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái, có như vậy bạn mới có thể nhẹ nhàng xử lý những vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra và hoàn thành cuộc phỏng vấn một cách tốt nhất.

  1. Tuyệt đối không được nói “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được”

Trong cuộc phỏng vấn có thể sẽ xuất hiện một số câu hỏi mà bạn chưa từng tìm hiểu qua hay những công việc bạn chưa từng làm và bạn không có được câu trả lời cho nhà tuyển dụng. Trong trường hợp đó, bạn đừng vội vàng nói với họ rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được”, điều đó sẽ làm bạn bị trừ điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy khéo léo hơn với những câu trả lời bày tỏ tinh thần cầu tiến và ham học hỏi của bạn, như: “Tôi chưa tìm hiểu về vấn đề này, chắc chắn sau khi trở về tôi sẽ tìm hiểu thật kỹ về chúng” hoặc “Tôi chưa có cơ hội để tiếp xúc với công việc đó, tôi sẽ tìm hiểu về nó ngay khi trở về”.

 

  1. Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Bạn đã từng công tác tại một hay nhiều nhà hàng, khách sạn, chắc chắn khi đi phỏng vấn bạn sẽ nhận được câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc tại chỗ làm cũ”. Trong tình huống này, các bạn hãy thể hiện quan điểm cá nhân, mong muốn thay đổi môi trường và có thể những trải nghiệm mới thay vì nói những điều bạn không hài lòng về những đơn vị mà bạn đã làm trước đây.

 

  1. Biết cách đặt câu hỏi lại cho nhà tuyển dụng

Bạn sẽ bị phụ thuộc và trở nên thụ động nếu như suốt buổi phỏng vấn bạn chỉ chăm chăm trả lời những câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Hãy khéo léo đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng, để biến cuộc phỏng vấn của bạn thành một cuộc trao đổi thân mật, nó sẽ giúp cho tâm lý của bạn thoải mái và tự tin hơn rất nhiều. Hãy đưa ra những câu hỏi thông minh và trọng tâm thể hiện sự hiểu biết của bạn về công việc cũng như nhà hàng, khách sạn của họ.

=====================================

Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM HOA VĂN NHỊP CẦU HÁN NGỮ
🏢 596/2 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng
📧 Website: https://nhipcauhanngu.edu.vn
☎️ Điện thoại: (0236) 222 7775 – Hotline: 0919119310

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *